Khởi công tuyến cao tốc 10.000 tỷ nối Tuyên Quang - Hà Giang

Chiều 28/5, tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công xây dựng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1). Đây là dự án đầu tư xây dựng kết cấu tầng hạ giao thông có quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay trên địa bàn 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.

Dự án có chiều dài 105 km, tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, trong đó đoạn qua Hà Giang có chiều dài khoảng 27 km - là dự án cao tốc đầu tiên của tỉnh. 

Tuyến cao tốc này được phân cấp cho tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang làm cơ quan chủ quản, thực hiện theo hình thức đầu tư công trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Dự án có quy mô 2 làn xe, song phạm vi giải phóng Mặt bằng theo quy mô 4 làn xe, dự kiến ​​hoàn thành năm 2025.

Dự án giai đoạn 1 hoàn thành sẽ tạo hành lang phát triển kinh tế từ trung tâm Thủ đô Hà Nội theo cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đến Hà Giang, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận tải tải hàng hóa ngày càng tăng cao. Đồng thời, tuyến cao tốc được kỳ vọng giải quyết vấn đề về giao thông liên vùng, nội địa giữa tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.

Những năm tới, tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang sẽ được tiếp tục nghiên cứu, đầu tư giai đoạn 2 (nâng lên quy mô 4 làn xe) và đầu tư xây dựng đoạn kết nối với cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Nội) Nội) Nội) Giang).


Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong ba xung kích chiến lược để đất nước phát triển nhanh, bền vững. Mục tiêu đến năm 2030, cả nước có 5.000 km đường bộ cao tốc cũng không được Thủ tướng đề cập và lưu ý giai đoạn 2021-2030 cần đầu tư gấp 4 lần số km đường bộ cao tốc đã xây dựng trong giai đoạn 2000-2020 .

Cuối đầu kết nối vùng, tạo không gian và khí thế phát triển mới cho các vùng, các địa phương, cuối đầu phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch, Thủ tướng khẳng định phát triển hạ tầng giao thông còn lại giúp giảm chi phí hậu cần. "Hiện chi phí logistics ở Việt Nam chiếm khoảng 17%, trong khi đó các nước ở khu vực chỉ chiếm 12-13%, làm cho hàng hóa xuất nhập khẩu của chúng ta thiếu tính cạnh tranh", lãnh đạo Chính phủ phân tích .

Biểu dương lực của hải địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt đánh giá cao sự chia sẻ của hàng trăm hộ dân sinh sống, làm ăn ở khu vực dự án đi qua có chuồng đất, chuyển nhà, chuyển đến nơi đến chốn mới, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án.

Để dự án triển khai hiệu quả, người đứng đầu Chính phủ lưu ý các địa phương đảm bảo nguồn nguyên liệu cho dự án theo nguyên tắc giao trực tiếp các mỏ đá cho nhà thầu, không giao qua trung gian tư nhân, trốn việc găm hàng, nâng giá, đội giá, dẫn đến tiêu cực.

Thủ tướng yêu cầu kỳ lạ hoàn thành dự án đúng tiến độ, chậm nhất vào ngày 31/12/2025 theo hướng đảm bảo chất lượng, không tăng tổng tư tưởng, không để xảy ra mất trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí…

Theo: dantri.com.vn

Tin tức liên quan

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát!

Scroll